[ ลงโฆษณาฟรี  ! ] [ หน้ารวมทุกหมวดหมู่ ] [ ลงโฆษณาฟรี   Home ]
 

 สถาบันกวดวิชา,สถาบันสอนภาษา,สอนพิเศษ,สอนดนตรี,สอนว่ายน้ำ,โรงเรียนกวดวิชา,โรงเรียนสอนภาษา,ช้อปปิ้ง,ลงประกาศฟรี,ลงโฆษณาฟรี,โปรโมทเว็บไซต์,ตลาดออนไลน์,ฟรีประชาสัมพันธ์,ฟรีโปรโมทเว็บ,ซื้อ-ขาย,สมัครงาน,หางาน,ตลาดซื้อ-ขาย-แลกเปลี่ยนสินค้าออนไลน์,โฆษณาฟรี,ลงโฆษณา,กระดานซื้อขาย,ลงประกาศฟรี,ประกาศฟรี,ประกาศขายสินค้า,OTOP,ขายของ,เปิดท้ายขายของ,เว็บบอร์ด,เว็บบอร์ดขายของ,เว็บขายของ,ประกาศซื้อขาย การศึกษา-สถาบันการศึกษา-สถาบันกวดวิชา ทั่วไทย
สถาบันกวดวิชา,สถาบันสอนภาษา,สอนพิเศษ,สอนดนตรี,สอนว่ายน้ำ,โรงเรียน /มหาวิทยาลัย/นานาชาติ ,อุปกรณ์การศึกษา,หนังสือ,ตำรา,หนังสือต่างประเทศ,ศึกษาต่อต่างประเทศ

    
หมวดหมู่สินค้าที่ผ่านมา  หมวดหมู่สินค้ารวม
    


โรงเรียนกวดวิชาเชียงใหม่,สถาบันกวดวิชาเชียงใหม่

เผยเคล็ดหาโรงเรียนกวดวิชาให้ลูก!!
 

โรงเรียนกวดวิชาเชียงใหม่,สถาบันกวดวิชาเชียงใหม่,โรงเรียนกวดวิชา,โรงเรียนกวดวิชา เชียงใหม่,โรงเรียนกวดวิชาในเชียงใหม่,กวดวิชา เชียงใหม่

ข่าวจาก ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 11 เม.ย. 2546 
  
  จะหาโรงเรียนกวดวิชาให้ลูกอย่างไร? โรงเรียนกวดวิชาที่ไหนเก่ง แล้วจะดูตรงไหน ? โรงเรียนกวดวิชาหลอกลวงจะดูจากอะไร?
 
  โรงเรียนกวดวิชาผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด เท่ากับว่าโรงเรียนในระบบล้มเหลวจริงหรือ?
 
  ปฎิรูปการศึกษาแล้ว โรงเรียนกวดวิชาจะเจ๊งแน่หรือ?
  ...
  เหล่านี้ล้วนเป็นคำถามที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับผู้ปกครองที่มีบุตรหลานในช่วงปิดเทอมซัมเมอร์นี้ และเปิดเทอมการศึกษาใหม่ รวมทั้งครู รัฐและผู้คิดจะร่วมวงไพบูลย์ลงทุนเปิดโรงเรียนกวดวิชา อาชีพขายสมอง ขายเทคนิคกลวิธีการเรียนลัดแก่เยาวชน
 
  หากวดวิชาอย่างไรดี
 
  คำถามแรกที่ผู้ปกครองในปัจจุบันสนใจและเป็นคำถามแรกก็คือจะหาโรงเรียนกวดวิชาหรือสถานติว วิชาแก่บุตรหลานของเขาอย่างไร
 
  “ตอนนี้ปวดหัวมากที่ต้องมาคอยหาโรงเรียนกวด วิชาให้ลูกๆในช่วงปิดเทอมนี้ ไม่รู้จะหาอย่างไรถึงจะดีและเหมาะสมสำหรับเค้า”ผู้ปกครองรายหนึ่งบ่น
 
  กรรมวิธีในการค้าหาของเธอก็คือ ใช้สื่ออินเทอร์เน็ต สื่อสารไร้พรหมแดนในยุคปัจจุบัน เธอเข้าไปค้นหาใน sanook.com รวมทั้งเว็ปต่างๆที่เพื่อนๆในที่ทำงานแนะนำ ไม่ว่าจะเป็น pantip .com หรือ Hunsa.com แตกต่างจากอดีตที่เธอจะต้องเดินทางไปยังสถานที่กวดวิชา เพื่อเก็บรวบรวมโบร์ชัวร์โฆษณา แต่ก็ใช่ว่าเธอจะได้คำตอบที่ดีที่สุดว่า โรงเรียนกวดวิชาที่ไหนสุดยอด
 
  “ราคาของโรงเรียนกวดวิชาไม่ถูกแล้วตอนนี้ แต่ละคอร์สก็หลายพันบาท ถ้ามีลูก2คนก็เกือบหมื่น ทำให้เราต้องใส่ใจในการหาโรงเรียนกวดวิชา ทั้งที่ก่อนหน้าไม่เคยสนใจ จะสนใจก็แต่โรงเรียนที่จะให้ลูกเรียนตามปกติเท่านั้น”ผู้ปกครองอีกคน ยอมรับ
 
  ผู้ปกครองรายหลังก็เช่นกัน เธอค้นหาโรงเรียนกวดวิชาจากอินเทอร์เน็ต โดยให้เหตุผลว่าสะดวกและง่าย โดยไม่ต้องเดินทางไปยังโรงเรียนที่สอน
 
  เท่ากับว่าการค้นหาโรงเรียนกวดวิชาให้ลูกหลานกลายเป็นงานหลักหนักสมองของพ่อแม่ผู้ปกครองในช่วงซัมเมอร์ปิดเทอมใหญ่ไปเสียแล้ว
 
  ทำไมต้องติว
 
  ปุจฉาที่สำคัญกว่าการหาโรงเรียนกวดวิชานั่นคือ ทำไมผู้ปกครองเด็กนักเรียนต้องจ่ายเงินกับโรงเรียนกวดวิชา? ไม่กวดวิชาไม่ได้หรือ?
 
  “นักเรียนไม่จำเป็นต้องกวดวิชาก็ได้ เด็กเก่งๆหลายคน ก็ไม่เคยกวดวิชาก็สอบได้”ธีระเดช มีรุ่งเรือง นายกสมาคมผู้บริหารและครูโรงเรียนกวดวิชา บอก
 
  อนุสรณ์ ศิวะกุล ผู้บริหารโรงเรียนกวดวิชา‘เคมีอ.อุ๊ ’และมีตำแหน่งเป็นอุปนายกสมาคมผู้บริหารและครูโรงเรียนกวดวิชาก็ยอมรับว่า ความจริงแล้วนักเรียนไม่จำเป็นต้องกวดวิชา
 
  ธีระเดชกล่าวถึงสาเหตุที่นักเรียนต้องกวดวิชาให้ฟังว่า เริ่มต้นจากเด็กนักเรียนต้องทบทวนวิชาที่เรียนเพื่อสอบ ซึ่งเมื่อต้องมีการทบทวนเนื้อหาที่จะสอบก็มีวิธีการทบทวน 3 ประการหลักคือ 1.อ่านหนังสือเอง 2. เข้าห้องสมุดค้นหาตำราเพิ่มเติม 3.หาคนติวให้ซึ่งก็คือโรงเรียนกวดวิชา
 
  “ทำให้เกิดโรงเรียนกวดวิชาเพราะเด็กต้องการทบทวน”เขาระบุและเห็นว่า ความพร้อมของนักเรียนในการสอบคือสิ่งสำคัญ คนที่สอบได้4กับคนที่สอบได้ร.(ไม่ผ่าน)ไม่ใช่ทั้งสองคนมีความเก่งไม่เท่ากัน แต่เพราะความพร้อมในขณะสอบต่างหากที่เป็นตัวชี้วัดว่าใครพร้อมสอบมากกว่ากัน
 
  “ผมไม่คิดว่าคนสอบได้4จะเก่งกว่าคนสอบได้ร. แต่เพราะระบบการสอบทำให้นักเรียนต้องพร้อมในการเข้าห้องสอบ เด็กบางคนไม่ต้องติวก็สอบได้มีมาก ที่สำคัญการติวไม่ใช่เพราะโรงเรียนในระบบไม่ดี แต่เพราะเด็กต้องทบทวนเพื่อสอบมากกว่า”
 
  นอกจากนี้การสอบเข้ามหาวิทยาลัยของรัฐซึ่งหลายคนไฝ่ฝันว่าจะต้องพิชิตข้อสอบให้ได้ อีกทั้งมหาวิทยาลัยชื่อดังๆที่ต้องการเข้าเรียนมีไม่เพียงพอกับความต้องการของนักเรียน ทำให้เกิดการแข่งขัน ทำให้นักเรียนหันมากวดวิชากันมากขึ้น
 
  เมื่อนักเรียนต้องสอบไม่ว่าจะสอบในชั้นเรียน สอบเพื่อเลี่อนชั้นหรือสอบแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัยจึงเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะต้องทบทวนวิชาความรู้ที่เรียนมา และกลวิธีที่นักเรียนส่วนใหญ่เลือกก็คือ เข้าโรงเรียนกวดวิชา อันเป็นทางลัดแห่งชัยชนะ จนบางครั้งกลายเป็นแฟชั่นของการเรียนการสอนในปัจจุบันไปแล้ว
 
  ผู้ปกครองรายหนึ่งยอมรับว่า ลูกของตนเองต้องการไปกวดวิชา เพราะเพื่อนชวน ได้ไปเจอเพื่อน โดยไม่รู้ว่าโรงเรียนกวดวิชานั้นเป็นอย่างไร
 
  “จะบอกว่าแห่กันไปก็ได้ แต่เมื่อไปแล้วก็พบว่ามีนักเรียนจำนวนมากไปเรียนที่นั่น เราก็ค่อยมั่นใจว่าน่าจะดีเพราะมิเช่นนั้นคงไม่มีคนแห่กันมาเรียนมากมาย”เธอกล่าว
 
  คนเรียนเยอะมีภาษีดีกว่า
 
  ในส่วนของผู้ลงทุนโรงเรียนกวดวิชาอย่างธีระเดช มีรุ่งเรือง เจ้าของโรงเรียนกวดวิชา เดอะติวเตอร์(The Tutor) และในฐานะนายกสมาคมฯเมื่อเจอคำถามว่าจะเลือกโรงเรียนกวดวิชาอย่างไรถึงจะดีที่สุด เขากลับตอบว่า บอกได้ยากว่าโรงเรียนไหนดีที่สุด เพราะแต่ละคนมองไม่เหมือนกัน เด็กนักเรียนอาจจะชอบอาจารย์คนนั้นสอน แต่บางคนบอกคนนี้สอนดีกว่า ขึ้นอยู่กับแต่ละคน
 
  “การเลือกโรงเรียนกวดวิชาเหมือนการคบเพื่อนถ้าคบแล้วเพื่อนคนดีนิสัยดี พูดคุยกับเราได้ ปรึกษาได้ ก็คบนาน แต่ถ้าไม่ดีคุยแป็ปเดียวก็เลิก ผมไม่อยากให้บอกว่าที่ไหนดีที่สุดหรือแย่สุด เพียงแต่ใครชอบสไตล์การสอนของอาจารย์คนไหน อาจารย์คนไหนเขาสอนแล้วเราเข้าใจทะลุเลยก็ติวกับคนนั้น”นายกสมาคมโรงเรียนกวดวิชาฯให้ความเห็น
 
  ขณะที่ อนุสรณ์ ศิวะกุล ผู้บริหารโรงเรียนวรรณสรณ์ธุรกิจ เจ้าของโรงเรียนกวดวิชา เคมีอ.อุ๊ บอกว่า การจัดอันดับว่าโรงเรียนกวดวิชาที่ไหนดีอย่างไรบอกได้ยาก แต่วิธีการเลือกที่มองกันง่ายๆก็คือ โรงเรียนไหนที่นักเรียนมาเรียนกันมากก็น่าจะเชื่อถือได้ว่า มีประสิทธิภาพ เพราะมิเช่นนั้นคงไม่มีใครมาเรียนแน่ หรือถ้าหากจะมองว่าเป็นแฟชั่นก็คงอยู่ได้ไม่นาน
 
  “เราจะเห็นว่าโรงเรียนกวดวิชาหายไปก็มี เกิดใหม่ก็มี ขึ้นอยู่กับการสอนของอาจารย์ว่าปรับกระบวนการสอนได้ทันยุคสมัยหรือไม่ ที่นี่เราปรับปรุงตลอดเชาเราจะค้นหาเด็กให้พบว่าไม่เข้าใจอะไร ต้องการเรียนรู้อะไร เพราะเราเราตอบโจทก์นี้ได้เราก็อยู่ได้”
 
  อนุสรณ์เป็นอดีตผู้บริหารโรงเรียนในระบบได้ร่วมกับภรรยาคืออาจารย์อุ๊เปิดสอนเคมีมากว่า 16 ปี เริ่มต้นจากผู้เรียน 40 คนมาเป็น 700 คนในปัจจุบัน ต้องยอมรับว่าโรงเรียนกวดวิชาเคมีอ.อุ๊ ติดอันดับยอดฮิตของนักเรียนมัธยมปลายตั้งแต่ม.4,5และม.6ในวิชาเคมีไปแล้ว ขณะนี้มี 11 สาขาในกรุงเทพฯและ 5 สาขาต่างจังหวัด ซึ่งใช้เทปที่สอนจากกรุงเทพฯ
 
  “เราจะส่งเทปที่สอนจากกรุงเทพฯในวันรุ่งขึ้นทันที โดยมีอาจารย์ผู้ช่วยสอนคอยดูแล”อนุสรณ์ กล่าว
 
  ธีระเดชเองก็ยอมรับว่า การสอนของโรงเรียนกวดวิชาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละแห่ง เขายกตัวอย่างเดอะติวเตอร์ซึ่งสอนเคมีเช่นกันตั้งอยู่แถวสยามแสควร์ใกล้กับโรงเรียนเคมีอ.อุ๊ ขนาดใช้อาจารย์สอนแบบสดๆคือไม่ผ่านจอมอนิเตอร์ ก็ยังมีคนเรียนไม่เท่ากับอ.อุ๊ ที่ใช้สอนผ่านจอมอนิเตอร์
 
  “ผมสอนแบบสดยังสู้ไม่ได้ ผมก็ไม่รู้เรียกว่าอะไร มันขึ้นอยู่กับสไตล์การสอนและเด็กมากกว่า”ธีระเดช บอก
 
  ส่วนอนุสรณ์อธิบายว่า สาเหตุที่ต้องใช้มอนิเตอร์วงจรปิดก็เพราะมีผู้ปกครองที่เข้ามาสมัครให้ลูกไม่ทันบอกว่า ขอให้อาจารย์เปิดวงจรปิดก็ได้ แม้จะจ่ายราคาเท่ากัน สมัยก่อนบางคนมารอสมัครตั้งแต่เช้ากลัวว่าจะไม่ได้เรียน จนทำให้เราเปิดสอนผ่านจอมอนิเตอร์ เราได้ลงทุนในระบบเพื่อให้ผู้เรียนแต่ละห้องรู้สึกว่าไม่แตกต่างจากห้องที่เรียนสด เพราะอาจารย์อุ๊จะเห็นนักเรียนที่เรียนและจะถามนักเรียนในแต่ละห้องผ่านจอมอนิเตอร์ได้ทุกห้องเช่นกัน
 
  “เราใช้เทคโนโลยีจนรู้สึกว่าไม่มีความเสียเปรียบกัน บางครั้งห้องเรียนสดๆยังมีความน้อยกว่าห้องเรียน ผ่านจอมอนิเตอร์ด้วยซ้ำ”เขาย้ำ
 
  วัดที่เอ็นทรานซ์ติด
 
  การวัดประสิทธิภาพในปริมาณของโรงเรียนกวดวิชาอีกประการนอกเหนือจากวัดที่ปริมาณคนเข้าเรียนแล้วก็คือ การสอบเข้าเอ็นทรานซ์ซึ่งสถาบันกวดวิชาเบรน(Brain) พยายามใช้ดัชนีชี้วัดผลงานด้วยการโฆษณาตัวเลขผู้สอบเอ็นทรานซ์ได้ในแต่ละปีว่า มาจากเบรนกว่า 80% และก็ได้ผลเพราะคนแห่เข้ามาเรียนกันมากมาย ทำให้เบรนไม่รับการสมัครด้วยตนเองแต่ผู้เรียนต้องสมัครผ่านทางไปรษณีย์และโอนเงินผ่านธนาคารเท่านั้น เมื่อสมัครแล้วเบรนก็เรียกนักเรียนเข้ามาสัมภาษณ์ต่อไป
 
  “วิธีโฆษณาของเบรนก็น่าสนใจเพราะเราจะได้รู้ว่า ถ้าหากลูกมาเรียนที่นี่แล้วมีเปอร์เซ็นสอบเอ็นทรานซ์ติดมากกว่า”ผู้ปกครองคนหนึ่งบอกสาเหตุที่เลือกเบรน
 
  “ผมว่านักเรียนที่สอบเอ็นทรานซ์ได้กว่า 90% เคยติวที่เคมีอ.อุ๊ ”อนุสรณ์ เคมีอ.อุ๊ก็ยืนยัน
 
  แต่ว่ากันว่าไม่มีนักเรียนคนไหนเรียนโรงเรียนกวด วิชาโรงเรียนเดียวตลอดชีวิต ทำให้การการันตีถึงยอดผู้สอบเข้ามหาลัยอาจจะต้องใช้วิจารณญาณในการพิจารณาเลือกสรรโรงเรียน กวดวิชาเช่นกัน
 
  นอกจากนี้แล้วโพลล์ของสวนดุสิตเมื่อปี 2541 เคยทำการสอบถามนักเรียนที่เข้ามาเรียนโรงเรียนกวดวิชาพบว่า โรงเรียนเคมี อ.อุ๊ ติดอันดับหนึ่งได้ 27.65% รองลงมาเป็นเบรน(Brain) 12.96% แอพพลายฟิสิกซ์ได้ 11.96% NEO Physics 8.76% บัณฑิตแนะแนว 7.32%
 
  หลังจากนั้นก็ไม่ได้มีการทำโพลล์ออกมาอีกเลย ทำให้ผลสำรวจดังกล่าวอาจจะเปลี่ยนแปลงไปแล้ว
 
  ขณะที่การจัดอันดับโรงเรียนกวดวิชานั้นสมาคมฯโรงเรียนกวดวิชาเองก็ยังไม่เคยอันดับแต่อย่างใด โดยธีระเดชให้เหตุผลว่า เนื่องจากจะมีผลกระทบต่อโรงเรียนกวดวิชาต่างๆทั้งเชิงลบและบวก จึงไม่ต้องการทำ
 
  “ถ้าหากกรรมบริหารชุดนี้ทำแล้วบอกว่าเดอะติวเตอร์หรืออ.อุ๊ติดอันดับสูงสุดก็จะมีปัญหา สมัยหน้าเปลี่ยนกรรมการบริหารชุดใหม่ก็จัดอันดับใหม่ เป็นรายอื่น จึงคิดว่าไม่ทำจะดีกว่าเพราะจะเข้าตัวเอง”
 
  สถาบันไหนเก่งตรงไหน
 
  อย่างไรก็ตามแม้จะไม่สามารถยืนยัน100% ว่าโรงเรียนกวดวิชาที่ไหนเยี่ยมกว่ากัน แต่ถ้าหากสอบถามนักเรียน ผู้ซึ่งอยู่ในวงการประเภทเดินสายกวดวิชาแล้วต่างทราบดันดีว่าที่ไหนมีความชำนาญอย่างไร
 
  จากการตรวจสอบพบว่า สำหรับนักเรียนมัธยมปลาย ถ้าเป็นเดอะติวเตอร์จะเก่งภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์ ซึ่งคณิตศาสตร์ยังมีอีก 2 แห่งที่ขึ้นชื่อคือ เบรนด์และ JIA ส่วน EnConcept มีชื่อเสียงในภาษาอังกฤษ วิชาเคมีต้องยกให้อ.อุ๊ ขณะที่วิชาฟิสิกส์ มีนีโอและแอพพลาย์ฟิสิกส์ที่เชี่ยวชาญ ขณะที่ภาษาไทย มีอ.ลิลลี่และอ.ปิง
 
  สำหรับมัธยมต้นมีโรงเรียนกวดวิชาชื่อดังอาทิ เบรน,GSC และ เดอะติวเตอร์ เป็นต้น
 
  แต่หากจะจัดชั้นของวงการกวดวิชาแล้วจะพบว่า มีรุ่นเก๋าและดาวรุ่งมาแรง ซึ่งรุ่นเก๋าก็มี อาทิ เคมีอ.อุ๊,อ.ช่วง แอพพลายฟิสิกส์ อ.สมัย เหล่าวานิช ส่วนบรรดาโรงเรียนกวดวิชาประเภทดาวรุ่นอาทิ Access, EnConcept เป็นต้น
 
  “จะเห็นได้ว่ารุ่นเก่าๆหลายแห่งที่เคยโด่งดังก็หายไป อาจเป็นเพราะไม่สามารถปรับตัวกับการเรียนการสอนได้ ทำให้ผู้ที่จะเข้ามาในวงการนี้ต้องพยายามศึกษาและพัฒนาการสอนตลอดเวลา เพื่อไม่ให้ตกรุ่น”ผู้บริหารเคมีอ.อุ๊ ให้ความเห็น
 
  ปัจจุบันย่านโรงเรียนกวดวิชาในกรุงเทพฯ ที่ถือเป็นแหล่งรวม ได้แก่ ย่านสยามสแควร์ พัฒนาการ-บางกะปิ นนทบุรี ลาดพร้าวบริเวณซอยวิสุทธานี วงเวียนใหญ่ ปิ่นเกล้า เป็นต้น ซึ่งแต่ละจุดจะมีโรงเรียนกวดวิชาชื่อดังรวมกลุ่มกันไปเปิดไม่ต่ำกว่า 10 แห่ง
 
  ระวังติวเตอร์หลอกลวง
 
  แม้จะมีโรงเรียนกวดวิชาที่มุ่งมั่นในวิชาชีพอย่างแท้จริง แต่อีกภาพก็คือโรงเรียนกวดวิชานอกรีตซึ่งมีให้เห็นมากมาย หลายแห่งถูกร้องเรียนผ่านเว็ปไซด์พันธุ์ทิพย์ดอทคอม ไม่ว่าจะเป็นการโกงเงินค่ากวดวิชานักเรียนเมื่อรับสมัครแล้วปิดหนีไปเปิดใหม่ที่อื่น บางแห่งเบี้ยวค่าสอนอาจารย์ หรือบางแห่งโฆษณาชวนเชื่อแต่พอสอนจริงไม่ได้เป็นไปตามที่บอก ทำให้กระทรวงศึกษาธิการและสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคเข้าไปจัดการแต่บางครั้งก็ยังไม่สามารถจัดการได้ มีการร้องกันถึงศาลปกครองก็มี
 
  ธีระเดช บอกว่า ขณะนี้มีโรงเรียนกวดวิชาหลายแห่งที่หลอกลวง แต่สมาคมฯทำอะไรไม่ได้เพราะไม่ได้เป็นสมาชิก บางแห่งไม่มีใบอนุญาตจากกระทรวงศึกษา ทำให้วงการโรงเรียนกวดวิชาพลอยเสียหายไปด้วย
 
  “ขณะนี้เรามีสมาชิกโรงเรียนกวดวิชา 60 แห่งแต่ที่ขออนุญาตตั้งจริงๆมี 200 กว่าแห่งกระจายอยู่ทั่วประเทศ แต่โรงเรียนติวที่ไม่ได้ขออนุญาตมีนับพันแห่ง ถ้าหากพบการหลอกลวงก็สามารถแจ้งให้สคบ.จัดการได้หรือถ้าหากมีใบอนุญาตก็แจ้งกระทรวงศึกษาจัดการ เพราะโรงเรียนกวดวิชาต้องเมีมาตรฐานตามที่กระทรวงศึกษากำหนดเท่านั้น”
 
  ปฎิรูปการศึกษารร.ติวทำยังไง
 
  ปัญหาหนักอกของผู้บริหารโรงเรียนกวดวิชาขณะนี้ก็คือ เมื่อรัฐบาลประกาศปฎิรูปการศึกษาทำให้ระบบการเรียนการสอนเปลี่ยนไป อนุสรณ์บอกว่า โรงเรียนกวดวิชาต้องปรับตัวให้สอดรับกับการปฎิรูปการศึกษา ซึ่งให้แต่โรงเรียนกำหนดหลักสูตรการเรียนการสอนเอง แต่ปัจจุบันได้ยอมที่จะให้มีหลักสูตรแกนหลัก 70% อีก 30% ขึ้นอยู่กับแต่ละแห่งกำหนด ทำให้โรงเรียนกวดวิชาต้องปรับรูปการเรียนการสอนเช่นกัน โดยจากเดิมที่กำหนดสอนแบบแบ่งชั้นเรียนเป็นม.4,5และ 6 มาเป้นแบ่งสอนตามบท ถ้าหากนักเรียนคนใดเรียนไม่ทันหรือต้องการทบทวนแต่ละบทก็จะเปิดสอนให้
 
  ตัวอย่างเช่นหลักสูตรใหม่ของกระทรวงฯกำหนดให้โรงเรียนสอนวิชาหนึ่ง 18 บท แต่สามารถเลือกที่จะสอนบทใดก่อนหลังได้ แตกต่างจากอดีตที่จะสอนแต่ละบทเรียงกันไป เมื่อครูสามารถเลือกสอนวิชาใดก่อนหลังทำให้โรงเรียนกวดวิชาต้องเลือกวางหลักสูตรติวแต่ละบทเช่นกัน
 
  “ถ้านักเรียนรวมกลุ่มกันขอให้เปิดสอนบทนั้นบทนี้เราก็จะเปิดสอน เราใช้นักเรียนเป็นสำคัญมานานแล้ว ผมไม่อยากเรียกว่าใช้นักเรียนเป็นศูนย์กลางเพราะถ้าคิดเช่นนั้นครูจะสั่งแต่การบ้านให้เด็กไปค้นหาเอง แต่ถ้าให้เด็กเป็นสำคัญก็คือเด็กต้องการเรียนรู้แบบไหน อันไหนไม่เข้าใจเราก็สอนตามนั้น”อนุสรณ์บอก
 
  สำหรับภาพลักษณ์ของโรงเรียนกวดวิชานั้นเขายอมรับว่ามีภาพไม่สู้ดีนัก ทำให้ไม่มีใครต้องการพูดถึงตัวเลขมาร์เก็ตแชร์ว่าทั้งระบบมีเท่าไร และไม่ต้องการให้มองว่า โรงเรียนกวดวิชาจะทำให้โรงเรียนในระบบล้มเหลวเพราะโรงเรียนในระบบสอนมากกว่าโรงเรียนกวดวิชาทั้งในแง่จริยธรรม ศีลธรรมและด้านสังคมต่างๆแต่โรงเรียนกวดวิชาจะมุ่งเน้นเฉพาะสาขาวิชาที่นักเรียนต้องการเท่านั้น
 
  อย่างไรก็ตามเพื่อแก้ปัญหาภาพลักษณ์เขาและกลุ่มโรงเรียนกวดวิชา7สถาบันได้ร่วมกันจัดตั้งมูลนิธิรวมใจโรงเรียนกวดวิชาพัฒนาสังคม ตั้งแต่มีนาคม 2546 โดยมีจุดประสงค์เพื่อระดมเงินจำนวน 4 ล้านบาทเพื่อพัฒนาสังคม ไม่ว่าจะเป็นช่วยการเรียนการสอนในโรงเรียนต่างจังหวัดยากจน ช่วยสาธารณะประโยชน์ต่อต้านยาเสพติด To be No.1 โดยใช้สาขาของแต่ละโรงเรียนกวดวิชาทั่วประเทศเผยแพร่ให้นักเรียนได้รับทราบผ่านสื่อต่างๆที่จัดทำขึ้น
 
  “จากที่ได้เปิดโรงเรียนกวดวิชาพบว่า เด็กที่เข้ามาเรียนโรงเรียนกวดวิชามักจจะเป็นเด็กไฝ่ดี สนใจการเรียนรู้ ทำให้ไม่มีเวลาติดยาเสพติด เราจะคอยดูแลหากมีพฤติกรรมไม่ดีจะรายงานให้ผู้ปกครองทราบซึ่งบางคนขอบคุณที่เราคอยดูแลให้”อุปนายกสมาคมฯกล่าว
 
  จึงพออนุมานได้ว่า หากคิดจะเลือกโรงเรียนกวดวิชาให้ลูกหลานช่วงซัมเมอร์หรือเรียนกวดวิชาในปีการศึกษาหน้าถ้าที่ไหนชุกชุม คนเรียนกันมากก็ไปที่นั่นน่าจะเป็นทางเลือกที่ดี แต่ที่สำคัญคงอยู่ที่ตัวเด็กเองด้วยว่า จะรับได้มากหรือน้อย ไม่ได้ขึ้นกับชื่อเสียงของสถานที่เพียงอย่างเดียว...


tag
โรงเรียนกวดวิชาเชียงใหม่,สถาบันกวดวิชาเชียงใหม่,โรงเรียนกวดวิชา,โรงเรียนกวดวิชา เชียงใหม่,โรงเรียนกวดวิชาในเชียงใหม่,กวดวิชา เชียงใหม่
ผู้ประกาศ ChiangmaiGateway.com/TutorChiangmai
อีเมล์ sudaponn_maew@hotmail.com
วันที่ประกาศ 20/07/2552 10:46:19 


          เลื่อนประกาศ
ท่านสามารถเลื่อนประกาศได้ทุกวัน วันละ 1 ครั้ง โดยไม่ต้องเสียเวลาลงประกาศใหม่
กรุณากรอกตัวอักษรหรือตัวเลขที่เห็น
 
 

 

[ ลงโฆษณาฟรี  คลิ๊กที่นี่ ! ] [ หน้ารวมทุกหมวดหมู่ ] [ ลงโฆษณาฟรี  Home ]

รับเขียนเว็บ - รับเขียนเว็บไซต์ 
โปรโมทเว็บไซต์ โทร 086-081-0049

 
พวงหรีด.com 
บริการจัดส่งพวงหรีด และดอกไม้ ทั่วไทย 
ทุกวันไม่มีวันหยุด โทร 088-418-9750
 
ร้านดอกไม้สด.net 
บริการส่งดอกไม้ทุกจังหวัดทั่วไทย
 
สินค้าและบริการที่น่าสนใจ
 
เว็บที่น่าสนใจ 
  โลจิสติกส์
  การค้าเสรี FTA
  จัดการทางการเงิน,บัตรเครดิต
  Hosting
  ร้านดอกไม้
  สอนเขียนโปรแกรม
  วาไรตี้
  ที่พักเชียงใหม่
  โคลง-กลอน เขียนโดย สีทันดร
 
 
 
ผนังห้องน้ำสำเร็จรูป
http://ToiletPartition.webth.net
http://ToiletThailand.com
http://classified.smileplaza.net/portalcontent.aspx?Cms=fa99fe95-e1fb-4d31-852b-0071364f686a
http://www.webservicethai.com/toiletpartition-thailand.aspx
http://www.smileplaza.net/ClassifiedDisplay.aspx?Topic=c10f5d7d-9fb3-41a7-b8a2-9ff0cb9c8646&Category=7&F=25516
http://www.constructionthai.com/toiletpartition.aspx
 
 
 
ลงโฆษณาเชียงใหม่,ลงโฆษณาฟรีเชียงใหม่,โฆษณาเชียงใหม่,โฆษณาฟรีเชียงใหม่,เชียงใหม่โฆษณา,ถนนคนเดิน,ถนนนิมมานเหมินทร์,ถนนนิมมาน,ถนนคนเดิน ท่าแพ,ถนนคนเดิน วัวลาย,ถนนท่าแพ,ถนนวัวลาย,วัวลาย,ท่าแพ,เกสท์เฮ้าส์ถนนคนเดิน,เกสท์เฮ้าส์ ถนนคนเดิน,เกสท์เฮ้าส์ถนนคนเดิน เชียงใหม่,เกสท์เฮ้าส์ ถนนคนเดิน เชียงใหม่,ที่พักถนนคนเดิน,ที่พัก ถนนคนเดิน,ที่พักถนนคนเดิน เชียงใหม่,ที่พัก ถนนคนเดิน เชียงใหม่,โรงแรมถนนคนเดิน,โรงแรม ถนนคนเดิน,โรงแรมถนนคนเดิน เชียงใหม่,โรงแรม ถนนคนเดิน เชียงใหม่,เกสท์เฮ้าส์ เชียงใหม่,ที่พักเชียงใหม่,รีสอร์ทเชียงใหม่,โรงแรมเชียงใหม่,แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่,สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่,ที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่,ที่เที่ยวเชียงใหม่
 
 
 

โปรโมทเว็บไซต์,รับเขียนเว็บ,ช้อปปิ้ง,ลงประกาศฟรี,ลงโฆษณาฟรี,ตลาดออนไลน์,ฟรีประชาสัมพันธ์,ฟรีโปรโมทเว็บ,ซื้อ-ขาย,สมัครงาน,หางาน,ตลาดซื้อ-ขาย-แลกเปลี่ยนสินค้าออนไลน์,โฆษณาฟรี,ลงโฆษณา,กระดานซื้อขาย,ลงประกาศฟรี,ประกาศฟรี,ประกาศขายสินค้า,OTOP,ขายของ,เปิดท้ายขายของ,เว็บบอร์ด,เว็บบอร์ดขายของ,เว็บขายของ,ประกาศซื้อขาย
การศึกษา-สถาบันการศึกษา ทั่วไทย
http://www.hotel.chiangmaigateway.com/ClassifiedList.aspx?Category=11
กีฬา-เครื่องออกกำลังกาย-ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ทั่วไทย
http://www.hotel.chiangmaigateway.com/ClassifiedList.aspx?Category=5
คอมพิวเตอร์-มือถือ-อินเตอร์เน็ต-บันเทิง ทั่วไทย
http://www.hotel.chiangmaigateway.com/ClassifiedList.aspx?Category=1
ธุรกิจ-บัตรเครดิต-สินเชื่อ-งาน-รายได้เสริม ทั่วไทย
http://www.hotel.chiangmaigateway.com/ClassifiedList.aspx?Category=19
บ้าน-ที่ดินเปล่า-อาคารพาณิชย์-อสังหาริมทรัพย์ ทั่วไทย
http://www.hotel.chiangmaigateway.com/ClassifiedList.aspx?Category=7
ผลิตภัณฑ์สำหรับ แม่และเด็ก -ของเล่น -เกมส์ ทั่วไทย
http://www.hotel.chiangmaigateway.com/ClassifiedList.aspx?Category=16
รถยนต์,ไฟแนนซ์รถยนต์,ประกันภัยรถยนต์ ทั่วไทย
http://www.hotel.chiangmaigateway.com/ClassifiedList.aspx?Category=4
ร้านอาหาร-ร้านดอกไม้-ของที่ระลึกทั่วไทย
http://www.hotel.chiangmaigateway.com/ClassifiedList.aspx?Category=14
วัสดุก่อสร้าง,สินค้าและบริการเกี่ยวกับการก่อสร้าง
http://www.hotel.chiangmaigateway.com/ClassifiedList.aspx?Category=9e8b0aeb-095b-4a79-84e5-da7544828c03
สถานที่ท่องเที่ยว-ที่พัก-การเดินทาง ทั่วไทย
http://www.hotel.chiangmaigateway.com/ClassifiedList.aspx?Category=17
เสริมสวย-เครื่องแต่งกาย-เครื่องประดับ ทั่วไทย
http://www.hotel.chiangmaigateway.com/ClassifiedList.aspx?Category=12
อื่นๆ จิปาถะ-พระเครื่อง-ของสะสม ทั่วไทย
http://www.hotel.chiangmaigateway.com/ClassifiedList.aspx?Category=9
อุปกรณ์การเกษตร-สัตว์เลี้ยง-อาหารสัตว์-อุปกรณ์เกี่ยวกับสัตว์ ทั่วไทย
http://www.hotel.chiangmaigateway.com/ClassifiedList.aspx?Category=18
  เชียงใหม่,ลงโฆษณาฟรี เชียงใหม่,ลงโฆษณา เชียงใหม่,โฆษณาฟรี เชียงใหม่,โฆษณา เชียงใหม่,หางาน เชียงใหม่  Nice Gifts ขายส่ง งานถักโคร์เชต์ โทร 089-9372866   เชียงใหม่,ลงโฆษณาฟรี เชียงใหม่,ลงโฆษณา เชียงใหม่,โฆษณาฟรี เชียงใหม่,โฆษณา เชียงใหม่,หางาน เชียงใหม่  เที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน โทร 086-081-9949   เชียงใหม่,ลงโฆษณาฟรี เชียงใหม่,ลงโฆษณา เชียงใหม่,โฆษณาฟรี เชียงใหม่,โฆษณา เชียงใหม่,หางาน เชียงใหม่ 
  เชียงใหม่,ลงโฆษณาฟรี เชียงใหม่,ลงโฆษณา เชียงใหม่,โฆษณาฟรี เชียงใหม่,โฆษณา เชียงใหม่,หางาน เชียงใหม่  สโมสรฝึกการพูดแห่งลานนาไทย โทร 081-6621819   เชียงใหม่,ลงโฆษณาฟรี เชียงใหม่,ลงโฆษณา เชียงใหม่,โฆษณาฟรี เชียงใหม่,โฆษณา เชียงใหม่,หางาน เชียงใหม่  ลดน้ำหนัก 24Shape โทร 083-579-2511   เชียงใหม่,ลงโฆษณาฟรี เชียงใหม่,ลงโฆษณา เชียงใหม่,โฆษณาฟรี เชียงใหม่,โฆษณา เชียงใหม่,หางาน เชียงใหม่ 
เชียงใหม่,สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่,ท่องเที่ยวเชียงใหม่,ที่พักเชียงใหม่,เที่ยวเชียงใหม่,chiangmai,หางานเชียงใหม่,โฆษณาเชียงใหม่,โฆษณาฟรีเชียงใหม่,ลงโฆษณาเชียงใหม่,ลงโฆษณาฟรีเชียงใหม่,SME,MLM,กาแฟลดความอ้วน,ลดความอ้วน,ลดน้ำหนัก,ลงประกาศฟรี,ลงโฆษณาฟรี,ตลาดออนไลน์,ฟรีประชาสัมพันธ์,ฟรีโปรโมทเว็บ,สมัครงาน,โฆษณาฟรี,ลงโฆษณา,ลงประกาศฟรี,ประกาศฟรี,ประกาศขายสินค้า,OTOP,ขายของ,เปิดท้ายขายของ,เว็บบอร์ด,เว็บบอร์ดขายของ,เว็บขายของ,ประกาศซื้อขาย 

[ ที่พักเชียงใหม่ , โรงแรมในเชียงใหม่ , รีสอร์ทเชียงใหม่ , บูติคโฮเทลเชียงใหม่ , อพาร์ทเม้นท์เชียงใหม่ , เกสท์เฮ้าส์เชียงใหม่ ]
[
ลงโฆษณาฟรี,ลงประกาศฟรี,โฆษณาฟรี,ประกาศฟรี , โทรทัศน์ออนไลน์ ,ร้านค้าออนไลน์ฟรี ]
©Copyright 2008-2009 www.ChiangmaiGateway.com All rights reserved.